Thứ Ba, 12 tháng 3, 2019

Trổ tài khéo léo với cách làm bánh bao chay bằng bột mì, tại sao không? Hướng dẫn vừa đơn giản vừa dễ thực hiện dưới đây sẽ giúp bạn có một bữa sáng hoặc bữa xế thơm ngon, hấp dẫn và không phải lo lắng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Là một món ăn quen thuộc và phổ biến tại nhiều nước trên thế giới, bánh bao không chỉ chinh phục thực khách bởi hương vị ngon tuyệt mà còn bởi sự tiện lợi, nhanh chóng. Loại bánh bao được nhiều người lựa chọn nhất là bánh nhân thịt bằm, trứng cút nhưng nếu bạn đang ăn chay thì sao? Đừng lo lắng vì cách làm bánh bao chay bằng bột mì dưới đây của https://truongdaylambanh.blogspot.com sẽ mang đến cho bạn những chiếc bánh chay nóng hôi hổi, ngon không kém gì được mua ở tiệm về.


Bánh bao chay vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao chay

•    Bột mì: 300 gram
•    Đường: 30 gram
•    Nước hoặc sữa tươi: 150ml
•    Men: 12,5 gram
•    Dầu ăn 
•    Dấm: 1 thìa
•    Khoai lang tím: 2 củ

| Tham khảo thêm: Ngon miệng với cách làm bánh bao chiên siêu dễ tại nhà

Hướng dẫn cách làm bánh bao chay bằng bột mì đơn giản tại nhà

Làm hỗn hợp bột

Cho 100 ml nước ấm, 1 muỗng nhỏ đường cùng men vào trong bát, khuấy đều và để từ 5 – 10 phút.
Trong một âu lớn, đổ bột mì cùng hỗn hợp nước men vào âu, khuấy lên rồi cho thêm chút sữa vào, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện thành một hỗn hợp đồng nhất.
Nhào bột bằng tay đến khi bột mềm mịn. Nếu cảm thấy bột bị khô thì thêm một chút nước vào nhào để bột được dẻo mịn.

Ủ bột

Ủ bột là công đoạn quan trọng trong cách làm bánh bao chay bằng bột mì. Quá trình ủ được thực hiện như sau:
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu, để âu ở nơi có nhiệt độ ấm trong khoảng 1 tiếng.
Sau khi ủ xong, dùng tay ấn nhẹ xuống bề mặt bột, nếu bột không đàn hồi thì có nghĩa bột đã được.


Bột bánh sau khi ủ xong (Ảnh: Internet)

Tạo hình bánh bao

Rắc một chút bột khô ra bàn, tiếp theo đổ bột đã ủ lên bàn nhào lại một lần nữa để bột thật dẻo. Nếu muốn bánh có thêm nhiều màu sắc hấp dẫn, bắt mắt bạn có thêm nước dâu tây, lá dứa… vào nhào cùng là được.
Lăn bột thành hàng dài có đường kính khoảng 2 cm, sau đó dùng dao cắt bột thành từng phần nhỏ. Kích thước của các phần bột tùy thuộc vào ý thích của bạn.


Tạo hình chú thỏ đáng yêu cho bánh bao (Ảnh: Internet)

Hấp bánh

Chuẩn bị xửng hấp, phết một ít dầu ăn vào đáy từng phần bột, xếp vào xửng rồi mang đi hấp từ 15 đến 20 phút là bánh sẽ chín.
Để bánh có màu trắng đẹp mắt, bạn có thể thêm một thìa dấm trắng khi hấp bánh.

Thưởng thức

Đợi bánh chín, gắp bánh ra đĩa và thưởng thưởng ngay khi còn  nóng. Bánh bao thơm phức mùi sữa tươi, vừa xốp vưà mềm chắc chắn sẽ là bữa sáng hoặc bữa xế tuyệt vời cho bạn và cả gia đình.

Cách làm bánh bao chay khoai lang tím

Để món bánh bao chay thêm phần hấp dẫn và ăn không bị ngán, bạn có thể kết hợp với khoai lang để làm bánh bao khoai lang tím với công thức sau:
Cũng chuẩn bị một phần bột bánh như ở trên. Tiếp theo, rửa sạch khoai lang, hấp chín rồi bóc vỏ, nghiền khoai thật nhuyễn.
Sau đó, trộn khoai với  một nửa bột bánh đã chuẩn bị, rắc một chút bột khô ra bàn, đặt hỗn hợp bột lên và tiến hành cán cho bột mỏng ra thành hình vuông có độ dày từ 1 – 1.5 cm. Làm tương tự với phần bột khoai lang.
Đặt một lớp bột tím lên một lóp bột trắng, nhẹ ngàng cuộc lại, dùng dao cắt khúc với độ dày từ 3 – 4 cm.
Cuối cùng mang bánh đi hấp chín là xong.


Bánh bao khoai lang tím đẹp mắt, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý khi làm bánh bao chay bằng bột mì
•    Nếu thêm nước vào bột thì nên cho từng chút một, không nên cho nhiều vì sẽ làm bột bị nhão.
•    Để tăng thêm sự hấp dẫn cho thành phẩm, bạn có thể tạo ra nhiều hình thù ngộ nghĩnh, đáng yêu cho bánh tùy vào sự sáng tạo của mình.
•    Quá trình ủ bột cần thực hiện cẩn thận để bánh đạt được độ ngon như ý.

Như vậy là cách làm bánh bao chay bằng bột mì đã hoàn thành, thật đơn giản phải không? Hy vọng với hướng dẫn này bạn sẽ có được một mẻ bánh mềm xốp, thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè của mình. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm cách làm bánh bao không cần bột nở nếu như bạn không muốn xử dụng nguyên liệu bột nở này khi làm bánh bao nhé.Chúc các bạn thành công!

CÙNG XEM CHI TIẾT CÁCH LÀM BÁNH BAO 3 LỚP KHOAI LANG TÍM
 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts