Hầu hết đối với những người mới bắt đầu học làm bánh thì đều xảy ra những lỗi cơ bản không thể tránh khỏi. Và mỗi lần gặp phải những lỗi đó có thể sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản. Sau đây là những ghi nhớ giúp bạn trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp. Khi đó bạn có thể dễ dàng tiến bước trên con đường trở thành một thợ làm bánh giỏi rồi đấy.
1. Làm nóng lò trước khi nướng bánh
– Bạn phải dành ra ít nhất 15 phút để làm nóng lò trước khi đem nướng bất kỳ loại bánh nào. Để có những chiếc bánh ưng ý bạn cần phải để lò nóng sẵn đặc biệt đối với các loại bánh như bánh quy, bánh cuộn hay pizza, cần chắc chắn rằng nhiệt độ trong lò ổn định và giữ nhiệt tốt.
– Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra xem rãnh đặt khay nướng bánh của bạn đã đúng vị trí chưa bởi mỗi loại bánh khác nhau thi vị trí đặt khay bánh cũng phải khác.
2. Đặc biệt chú ý tới nhiệt độ
Công thức làm bánh lưu ý tới nhiệt độ thì bạn phải đặc biệt chú ý bởi đôi khi chỉ vì nhiệt độ không đúng mà mẻ bánh của bạn không thành công nổi. Điều này còn quan trọng hơn khi bạn cần đo nhiệt độ của nước hòa với men nở trước khi ủ thành cái. Nước quá nóng sẽ làm “men chết” không nở còn ngược lại nếu nước nguội quá sẽ khiến cho men lâu tan hơn quá trình lên men cũng tốn thời gian hơn.
3. Chọn đơn vị đo lường chuẩn xác
Mẹo làm bánh này bạn cần đặc biệt chú ý. Ví dụ như các dạng bột khô luôn chia theo cup hoặc gram hoặc muỗng canh (15g / 15ml) hoặc muỗng cafe (5g / 5ml). Còn các dạng nguyên liệu lỏng sẽ là ml.
4. Sử dụng nguyên liệu tốt nhất
Trứng cũ sẽ không có chất lượng tương đương với trứng gà vừa mới đẻ xong, bột mì cũng chỉ nên sử dụng trong vòng 6 tháng kể từ khi mua. Sử dụng nguyên liệu tốt nhất sẽ giúp bánh của bạn trở nên ngon và tươi hơn bao giờ hết.
5. Luôn phải chống dính cho khuôn
Ngoại trừ khuôn chống dính còn đối với tất cả các khuôn làm bánh khác bạn đều phải chống dính cho nó trước khi đổ bột bánh vào nướng. Việc chống dính này có thể dùng bơ lạnh, dầu ăn, bột mì khô hoặc lót giấy nến. Nó sẽ giúp bạn lấy bánh ra một cách dễ dàng hơn. Việc này không áp dụng với các loại bánh không cần chống dính ví dụ như chiffon.
6. Sử dụng đúng trang thiết bị
Với một người làm bánh chuyên nghiệp việc ước lượng nguyên liệu để sử dụng cho chính xác khuôn bánh là điều hết sức quan trọng. Nó có ảnh hưởng tới chất lượng cũng như hình dạng bánh. Vì thế mẹo làm bánh số 6 bạn cần nhớ đó là lựa chọn khuôn sao cho phù hợp với khối lượng nguyên liệu của bạn.
7. Đọc kỹ công thức cũng như kiểm tra chính xác nguyên liệu
Chúng ta không thể vừa làm vừa kiểm tra lại công thức hay nguyên liệu đã đủ hay chưa vì thế trước khi bắt tay vào làm bạn cần phải đọc kỹ công thức, chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và bắt đầu thực hiện từng bước một cách chi tiết.
8. Cẩn thận khi thay thế nguyên liệu
Hầu hết các công thức làm bánh thường là sự kết hợp của nhiều chất hóa học do vậy việc bạn thay đổi 1 nguyên liệu nào đó trong công thức đôi khi lại gây ra tác dụng phụ đối với công thức làm bánh. Bởi không phải nguyên liệu nào cũng có thể thay thế được cho nhau. Ví dụ như nếu không có bột tartar bạn có thể thay bằng nước cốt chanh nhưng không thể thay thế bột nở (baking powder) bằng men nở (instant yeast) được.
9. Thời gian thực hiện phải chính xác
Rất nhiều các loại bánh khi thực hiện có các khoảng thời gian khác nhau vì thế cho nên bạn cần phải tính toán cho thật chính xác khoảng thời gian cần bỏ ra để hoàn thành và có thể mang lên phục vụ. Ví dụ như bánh mousse hoặc cheesecake sẽ có một khoảng thời gian cần để đông trong tủ lạnh trước khi dùng.
10. Nhìn vào sản phẩm của bạn
Để kiểm tra xem kem đã đánh đủ bông chưa hay bánh như vậy đã chín chưa cần thực hiện bằng chính kinh nghiệm và mẹo làm bánh của bạn chứ đừng dựa theo khung thời gian cố định của công thức đưa ra. Bởi mỗi lò nướng hoặc mỗi máy đánh trứng sẽ có một công suất khác nhau nên không thể nào áp dụng hoàn toàn về mặt thời gian cũng như nhiệt độ của công thức cho món bánh bạn thực hiện. Điều này có thể ban đầu hơi khó khăn nhưng khi “hiểu” được lò nướng cũng như các trang thiết bị khác của gia đình bạn, bạn sẽ thực hiện chúng một cách hoàn hảo thôi.
Nếu bạn nắm được 10 ghi chú trên thì bạn đã nắm gần hết những kiến thức làm bánh . Việc thứ 2 là bạn phải trải nghiệm. Sau đây bạn có thể xem thêm công việc 1 ngày của thợ làm bánh.
Một ngày "học nghề" thú vị trong xưởng làm bánh
Cùng "nhập vai" một người thợ làm bánh và khám phá công việc hấp dẫn trong xưởng làm bánh hay ho bạn nhé!
Thợ làm bánh là ai?
Hiểu một cách đơn giản, thợ làm bánh là người tạo ra những chiếc bánh thơm ngon mỗi ngày.
Ai cũng biết rằng, thợ làm bánh thì tất nhiên là phải làm ở tiệm bánh rồi. Tuy nhiên, sự thật thì không hẳn vậy đâu nhé! Các thợ làm bánh còn làm việc trong nhà hàng hoặc cửa tiệm chuyên bán bánh... Tuy nhiên, cũng có một số khác thích tự mình quản lý cửa hàng bánh riêng để có thể tự do sáng tạo những món bánh mình thích.
Một thợ làm bánh cần phải có một sức khỏe tốt để bắt kịp nhịp độ công việc. Thông thường, họ phải thức dậy trước tất cả mọi người và chỉ kết thúc ngày làm việc của mình khi mọi thứ đã được dọn dẹp sạch sẽ.
Tương tự như mọi công việc khác, ngoài sự chính xác về tỉ lệ, khối lượng các nguyên liệu thì một thợ làm bánh còn phải có lòng yêu nghề tha thiết. "Nấu ăn là một nghệ thuật và người nấu ăn là một nghệ sĩ" - phương châm mà bất cứ thợ làm bánh nào cũng phải nhớ. Một chiếc bánh chỉ ngon khi được làm ra dưới đôi tay tài hoa cùng một trái tim nồng ấm.
Bước đầu trở thành thợ làm bánh
Để trở thành một thợ làm bánh, bạn sẽ phải học những kỹ thuật cơ bản của việc làm bánh: từ việc nhận biết các loại bột cho đến cách nhào bột, trộn bột rồi cách đặt nhiệt độ lò nướng, trang trí bánh... Ngoài ra, một thợ làm bánh rất cần kinh nghiệm nên nếu có thể, bạn hãy xin vào một hiệu bánh để học việc.
Việc này không chỉ giúp chúng ta có thêm cơ hội thực hành mà nó còn giúp ta quen với nhịp làm việc của một lò bánh. Hơn thế nữa, kinh nghiệm từ những người đi trước luôn là kiến thức vô giá đối với những người mới bắt đầu. Những điều tưởng chừng rất đơn giản như cách sắp xếp đồ trong bếp, cách giữ bếp sạch, chọn khuôn bánh, chọn dụng cụ, cách tổ chức làm việc… xem ra khó hơn bạn nghĩ nhiều.
Không chỉ dừng lại ở những công thức có sẵn, tùy vào khả năng sáng tạo của mình, mỗi thợ làm bánh lại có thể “sáng chế” ra các loại bánh mới hấp dẫn, mang đặc trưng của riêng mình. Sự sáng tạo là điều rất cần thiết ở một thợ làm bánh.
Sự cẩn thận không bao giờ là thừa đối với nghề làm bánh. Một thợ làm bánh giỏi luôn nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của từng khâu riêng biệt. Đối với họ, chẳng có giai đoạn nào được coi là quan trọng hơn vì chỉ cần một sơ suất, mẻ bánh đang làm rất dễ phải hủy toàn bộ. Ví dụ như khi nướng bánh xong, bạn chỉ cần lấy bánh ra khỏi lò sớm hơn so với quy định là mẻ bánh đó có thể bị xẹp và hỏng.
Một thợ làm bánh giỏi cần phải nhạy cảm và tinh tế với… sự chuyển mùa, khẩu vị của khách hàng. Mặc dù bánh chocolate vẫn luôn nằm đầu bảng danh sách các loại bánh được yêu thích nhất nhưng vào mùa hè, những chiếc bánh hoa quả tươi mát mới thực sự là “vua”.
Trong khi làm bánh, nhiều người thường mắc phải sai lầm cơ bản khi có khuynh hướng sử dụng nguyên liệu A thay cho nguyên liệu B vì trót quên chưa mua. Điều này quả thực rất tai hại vì không phải trường hợp nào chúng ta cũng áp dụng được mặc dù công dụng của chúng là như nhau. Chẳng hạn, đối với việc làm các loại mousse, ta không thể thay thành phần lá gelatin bằng bột agar (dùng để làm thạch rau câu). Tuy cả hai nguyên liệu đều có công dụng là làm đông hỗn hợp nhưng thực tế, tính chất làm đông của chúng lại khác nhau.
Sáng tạo và linh hoạt là điều rất tốt trong nấu nướng nhưng nó chỉ thực sự hữu dụng khi thợ làm bánh hiểu được bản chất loại nguyên liệu đang có.
Là một nghề thuộc ngành dịch vụ nên thợ làm bánh, hiểu theo cách khác, là người đem đến niềm vui cho khách hàng của mình. Hãy thử tưởng tượng nét mặt rạng rỡ của họ sau khi nếm chiếc bánh đầu tiên, quả là một cảm giác khó tả. Được ăn ngon không chỉ là niềm vui mà còn là sự hạnh phúc. Một món ăn ngon có thể khiến người ăn cảm thấy yêu đời hơn, sự trải nghiệm cuộc sống tuyệt vời.
Đằng sau mỗi chiếc bánh lại là những câu chuyện khác nhau và thợ làm bánh quả là một trong những công việc hấp dẫn nhất thế giới . nguồn
Ngoài những kiến thức trên thì đam mê là một yếu tố quyết định bạn có thể theo nghề này được không? Nếu bạn thích nghề này từ lâu và bạn đang tìm một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét