Thứ Ba, 20 tháng 3, 2018


Bạn từng nhìn thấy cụm từ “Vanilla extract” xuất hiện nhiều trong các công thức, bài viết hướng dẫn về nấu ăn cũng như làm đẹp nhưng lại không biết "Vanilla extract"là gì?Vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó, đồng thời mở rộng thêm cho bạn các kiến thức bổ ích về “Vanilla extract”.

Vanilla được sử dụng nhiều trong ẩm thực

Vanilla extract là gì?

Tinh dầu Vanilla, hay còn gọi là chiết xuất Vanilla (Vanilla extract) là loại tinh dầu tự nhiên nguyên chất 100% được chiết xuất từ trái vani ngâm trong nước và rượu. Vanilla hay còn được gọi rút gọn là Vani là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong làm bánh, nấu chè hoặc kem. 

Sở hữu mùi thơm đặc trưng, chiết xuất Vanilla (Vanilla extract) góp phần làm cho những chiếc bánh, ly kem, chè dậy mùi béo ngậy, thơm ngon hấp dẫn lạ kỳ.Vanilla còn được coi là một trong những thành phần quan trọng không thế thiếu trong ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm, hóa mỹ phẩm và dược phẩm. Hiện tinh chấtVanilla trên thị trường có 3 dạng chính là dạng bột, trái nguyên và tinh dầu. Trong đó, Vani dạng bột được tiêu dùng nhiều nhất bởi mức độ tiện lợi hơn cả.

Bột Vanilla mua ở đâu?

Do nhu cầu sử dụng bột Vanilla ngày càng cao nên hiện nay loại gia vị này được bày bán khá phổ biến trên thị trường. Để mua được bột Vanilla bạn có thể vào các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh hoặc những siêu thị lớn nhỏ hay thậm chí các cửa hàng tạp hóa ở chợ.

Tuy nhiên, khi chọn mua bột Vanilla hay tinh chất Vanilla thì chị em nên thực sự cẩn thận. Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm từ Vanilla kém chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ. Sử dụng những loại Vani này về lâu dài có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có thể gây hại đến thận cũng như gan. Vì vậy, nếu cần tạo mùi thơm cho các món ăn, kem chè thì tốt nhất chị em nên chọn loại Vani dạng quả (Vanilla bean), tinh chất Vani (Vanilla extract), Vanilla dạng bột hay cũng có thể tự tay làm. Tuy đắt hơn một chút hoặc mất nhiều thời gian hơn nhưng có thể đảm bảo được vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho bạn và gia đình.

Cẩn thận khi chọn mua sản phẩm từ Vanilla trên thị trường

Cách làm Vanilla tại gia

Chất thơm Vanillin tự nhiên trong quả Vanilla là vô cùng quý hiếm và cực kỳ đắt đỏ do đó không thể sử dụng công nghiệp. Chính vì vậy mà các nhà khoa học đã tạo nên công thức hoá học của Vanillin C8H8O3 để tạo ra hợp chất thơm hoá học là Vanillin hay còn gọi là Vani ống. Loại vanillin tổng hợp này đáp ứng được nhu cầu về khối lượng lớn với giá thành rất rẻ nên được sử dụng rộng rãi ở hầu hết ngành công nghiệp thực phẩm.

Tuy nhiên vì lý do an toàn mà việc sử dụng Vanillin tổng hợp được các nhà chức trách quản lý rất gắt gao, do đó mỗi lô hàng sử dụng sản phẩm này đều phải được kiểm nghiệm chặt chẽ để đảm bảo không xảy ra việc lạm dụng trong quá trình sản xuất.Nếu bạn muốn tự chế biến Vanilla tại nhà thì vẫn có thể tự làm được theo cách đơn giản dưới đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Quả Vanilla: 4 quả
Rượu vodka trắng: 250ml
Bình đựng, nước uống đun sôi
Cách làm Vanilla tại nhà
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Đầu tiên bạn dùng dao chẻ dọc quả vani ra sẽ thấy bên trong sẽ có các hạt Vani. Bạn để nguyên quả như vậy, không cần tách hạt ra nhé!

Bước 2: Tiếp theo, bạn thả Vani vào 1 bình thủy tinh dung tích khoảng 300ml, nếu không bạn có thể chia làm 2 bình 120ml ( tức là 2 quả cho 1 bình).

Bước 3: Tiếp đến bạn đổ rượu vodka trắng vào bình, lưu ý là quả vani phải được ngâm ngập trong rượu nhé. Đậy chặt nắp bình lại và lắc nhẹ.

Bước 4: Bạn để bình Vani vào nơi tối trong khoảng 1 - 1,5 tháng. Rượu từ màu trắng sáng sẽ dần trở thành màu nâu và sẽ có màu nâu như tinh chất Vani các bạn hay mua bên ngoài. Rất đơn giản phải không nào.

Như vậy là bạn đã hiểu “Vanilla extract”là gì rồi nhé. Bạn cũng biết cách làm ra tinh chất Vanilla để sử dụng làm bánh, nấu chè, làm kem rất an toàn và tiện lợi rồi đấy. Chỉ cần một lượng nhỏ thôi là những món bánh của bạn sẽ trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn bao giờ hết

Bạn có thể tham khảo thêm Video cách làm Vanilla Extract tại nhà dưới đây nhé


Hầu hết đối với những người mới bắt đầu học làm bánh thì đều xảy ra những lỗi cơ bản không thể tránh khỏi. Và mỗi lần gặp phải những lỗi đó có thể sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản. Sau đây là những ghi nhớ giúp bạn trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp. Xem thêm: Người làm bánh cần chú ý những điều gì để trở nên tốt hơn?

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts